0 Comments

Các nội dung liên quan đến hóa đơn điện tử như việc hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn điện tử, lưu trữ, làm thông báo phát hành… đều được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, một nội dung vô cùng quan trọng mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua đó chính là cách viết hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử. Vậy, đã bao giờ doanh nghiệp đặt ra câu hỏi liệu có bao nhiêu hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử hay chưa? Cùng xem chi tiết trong bài viết dưới đây.

Có thể thấy, việc viết hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử nhìn chung không có sự khác biệt so với hóa đơn giấy. Cụ thể, vẫn có 03 hình thức viết ký hiệu thanh toán cụ thể như sau:

-Thứ nhất, nếu doanh nghiệp thanh toán bằng tiền mặt thì sẽ ký hiệu thanh toán là TM

– Thứ hai, nếu doanh nghiệp thanh toán bằng chuyển khoản thì sẽ ký hiệu thanh toán là CK

– Thứ ba, trong trường hợp nếu doanh nghiệp chưa xác định được hình thức thanh toán thì sẽ ký hiệu thanh toán là TM/CK

hóa đơn điện tử

Bên cạnh đó, kế toán cũng cần lưu ý:

Hóa đơn nếu có giá trị trên 20.000.000 đồng nếu bắt buộc phải sử dụng hình thức thanh toán trên hóa đơn là chuyển khoản thì mới được khấu trừ thuế GTGT và được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Đây là quy định đã được quy định rất rõ ràng do vậy, để tránh trường hợp không được khấu trừ thuế GTGT các doanh nghiệp cần phải lưu ý để có thể triển khai thực hiện một cách tốt nhất.

Đối với hình thức thanh toán trên hóa đơn ghi là”TM/CK” vẫn hợp lệ để kê khai thếu nếu các nội dung bắt buộc khác được lập đúng theo quy định.

Vậy, có bắt buộc cần phải ghi hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử hay không? Về vấn đề này, tại Công văn 9208/CT-TTHT của cục thuế TP. Hồ Chí Minh cũng đã có hướng dẫn doanh nghiệp cụ thể về việc ghi hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử cụ thể như sau: “Căn cứ quy định trên, “hình thức thanh toán” là nội dung không bắt buộc phải có trên hóa đơn. Trường hợp theo trình bày, công ty khi lập hóa đơn giao cho khách hàng tại tiêu thức này ghi: TM/CK, các nội dung bắt buộc khác lập đúng theo quy định thì hóa đơn vẫn hợp lệ để kê khai thuế”

Bên cạnh đó, tại THông tư 68/2019 cũng quy định rõ ràng hình thức thanh toán không phải là tiêu thức bắt buộc phải thể hiện trên hóa đơn. Do vậy các doanh nghiệp, kế toán doanh nghiệp cần phải chú ý về quy định tiêu thức này trên hóa đơn điện tử. 

Những điều cần biết về vai trò của Thuế TNCN 

Lập thông báo điều chỉnh khi doanh nghiệp chuyển địa điểm

Như vậy, dựa vào các căn cứ pháp luật trên có thể rút ra kết luận cho câu hỏi: Có bắt buộc cần phải ghi hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử hay không? Câu trả lời là không bắt buộc.

Với những chia sẻ này hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được các cách viết hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử và những quy định về hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử hiện nay.

Theo quy định chung thì thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần, do vậy, thời gian này là thời gian nước rút để các doanh nghiệp có thể tìm kiếm, tìm đọc những nội dung quan trọng liên quan đến hóa đơn điện tử để làm nền tảng vững chắc cho việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong doanh nghiệp mình. Và cách viết hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử là một trong những nội dung quan trọng, do vậy, hy vọng bài viết đã mang đến cho quý doanh nghiệp những thông tin hữu ích.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *